บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจน อัพเดต 2566 ล่าสุด ตอนนี้ได้รับเงิน / ส่วนลดอะไรบ้าง?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐคือความช่วยเหลือโครงการแจกเงินของรัฐบาลให้ผู้มีรายได้น้อย ไม้ถึงเกณฑ์ตามที่กำหนด ได้รับความช่วยเหลือในรูปแบบของเงินช่วยเหลือที่ต้องจ่ายผ่านบัตรสวัสดิการรัฐบัตรคนจนและต้องจ่ายผ่านร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการนี้เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหลาย ๆ คนมักจะคิดว่าสิทธิประโยชน์ที่ได้รับนั้นจะเป็นแค่วงเงิน 200 – 300 บาทให้ซื้อข้าวของเครื่องใช้เท่านั้น แต่ในความจริงแล้วยังได้รับความช่วยเหลือในรูปแบบต่าง ๆ จากรัฐบาลและสวัสดิการอื่นที่ได้รับอีกด้วย ซึ่งสวัสดิการอื่นที่จะได้รับจากการถือครองบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีอะไรบ้าง? หาคำตอบได้จากบทความด้านล่างนี้เท่านั้น !

  • วงเงินในการซื้อสินค้า บัตรละ 200 – 300 บาท เป็นประจำทุกเดือน และสามารถตรวจสอบเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ทุกวันที่ 1 ของแต่ละเดือน มีข่าวล่าสุดออกมาว่าตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไปจนถึงเดือน ธ.ค 2566 จะได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มอีกบัตรละ 200 บาท 
  • ส่วนลดค่าน้ำประปาที่ใช้กันในครัวเรือน ในวงเงินไม่เกิน 100 บาท ส่วนลดใช้ได้ถึงเดือนกันยายนนี้ 
  • ส่วนลดค่าไฟที่ใช้กันในครัวเรือน ในวงเงินไม่เกิน 230 บาท ส่วนลดใช้ได้ถึงถึงเดือนกันยายนนี้
  • ค่าเดินทาง ค่ารถโดยสาร เฉพาะผู้ที่ถือบัตรและอาศัยอยู่ในพื้นที่เฉพาะที่กำหนดเท่านั้น อย่าง กทม.และปริมณฑล โดยแยกเป็น ค่ารถไฟฟ้า (BTS / ใต้ดิน) และ รถประจำทางรวมกัน 500 บาท, ค่ารถบริษัทขนส่ง 500 บาท และรถไฟ 500 บาท
  • เงินช่วยเหลือ (เพิ่มเติม) สำหรับสวัสดิการผู้พิการ เดือนละ 200 บาท ทุกเดือน
  • ส่วนลดในการซื้อเชื้อเพลิงในการหุงต้ม (แก๊ส) เพื่อใช้ในครัวเรือนบัตรละ 45 บาท ในทุก 3 เดือน

วงเงินที่ได้รับในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจน สามารถไปกดออกมาเป็นเงินสดได้หรือไม่? 

ต้องเข้าใจก่อนว่านโยบายความช่วยเหลือสำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนนั้นคือเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับสิทธิ์ในความช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อดำรงชีวิตในประจำวันผ่านแอพเงินด่วนออนไลน์โอนเข้าบัญชีได้จริง ดังนั้นแล้วบัตรประชารัฐรอบใหม่ หากต้องการใช้จ่ายเงินสด จะสามารถกดออกมาใช้ในบางกรณีเท่านั้น อย่างเช่น

  • เงินช่วยเหลือคนพิการ ที่ทางรัฐให้เพิ่มเติม คนละ 200 บาท เป็นประจำทุกเดือน
  • ส่วนลดค่าไฟฟ้าในครัวเรือนไม่เกิน 230 บาท และส่วนลดค่าน้ำประปาของครัวเรือนคนละ 100 บาท โดยจะต้องเป็นภาคครัวเรือนที่มีหน่วยใช้บริการในแต่ละเดือนไม่เกินไปจากที่กำหนดเอาไว้ และต้องมีการเช็คบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนการได้รับสิทธิ์ดังกล่าวด้วย

มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนแล้ว สามารถสมัครรับสิทธิ์ในโครงการอื่นได้อีกหรือไม่?

จากที่มีข่าวออกมามากมายตามสื่อออนไลน์และสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับนโยบายความช่วยเหลือและกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในปี 2023 นี้ ล่าสุดกับโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่เพิ่งเปิดให้ลงทะเบียน มีคำถามไม่น้อยเหมือนกันว่าหากมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนแล้วจะสมัครรับสิทธิ์ในโครงการนี้ได้หรือไม่? ตอบเลยว่าได้ แต่!!!!! จะต้องคืนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีอยู่นั้นกลับไปเสียก่อน เพราะเมื่อเช็คยอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุดพบว่าในความช่วยเหลือที่มีให้นั้นก็ครอบคลุมความต้องการในการใช้จ่ายแล้ว และที่สำคัญผู้ถือบัตรดังกล่าวยังมีโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์จากโครงการที่อาจมีขึ้นในอนาคตอีกด้วย 

จริงอยู่ที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนเป็นสิทธิประโยชน์ที่ผู้มีรายได้น้อยจะได้รับ แต่ไม่ได้ถูกจำกัดแค่วงเงินไม่กี่ร้อยบาทต่อเดือนเท่านั้น แต่ยังได้รับสิทธิ์ในความช่วยเหลืออื่น ๆ ที่เหมาะสมด้วย คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเปิดให้สมัครบัตรสวัสดิการแห่งรัฐออนไลน์ได้เมื่อไหร่? เพราะบัตรใบนี้เป็นนโยบายความช่วยเหลือสำหรับผู้มีรายได้น้อยจริง ๆ เท่านั้น